1. ทาครีมกันแดดทุกวัน  แสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพและแก่ก่อนวัยอันควร ควรใช้ ครีมกันแดด หรือ มอยเจอร์ไรเซอร์ที่สามารถกันรังสียูวีในช่วงกว้าง ๆได้ และมี SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไป ควรทาทุกส่วนของร่างกายที่อยู่นอกร่มผ้า
  1. คืนความชุ่มชื้นในผิว   ที่เคยพูดไปว่าในมอยเจอร์ไรเซอร์มี humectants, emollients, occlusive ที่ช่วยเก็บกักน้ำไว้ให้ผ…ิว ลดเลือนริ้วรอยตื้น ๆ ทำให้ผิวดูเรียบ อ่อนนุ่ม ใสและดูอ่อนกว่าวัย
  1. การทดลองผลิตภัณฑ์ที่จะใช้  เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่อยากแนะนำให้ทำ เวลาที่เราจะเปลี่ยนไปลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับผิวหน้า หรือแม้แต่ผิวกาย แม้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่า ก่อให้เกิดการแพ้น้อยหรือไม่ก่อให้เกิดการแพ้ก็ตาม โดยการทาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวปริมาณพอสมควรบริเวณต้นแขนด้านใน เช้า เย็น ประมาณสี่ถึงห้าวัน ถ้าไม่มีอาการแดง บวม คัน เกิดขึ้นก็แน่ใจได้เลยว่า เราสามารถนำมาใช้กับผิวหน้าได้อย่างปลอดภัย
  1. จะใช้อะไรให้มีสติ และทำตามคำแนะนำ   Active ingredients ที่เพิ่มเข้ามาในแต่ละผลิตภัณฑ์แตกต่างกัน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นจุดขายของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ หากใช้ในปริมาณมาก หรือถี่เกินไปจากคำแนะนำก็จะส่งผลเสียมากกว่าผลดี เช่น ทำให้เกิดสิว เกิดการอุดตันได้ง่าย เกิดการระคายเคือง การแพ้ต่าง ๆ ตามมา
  1. หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง  ถ้าเราใช้สิ่งที่ระคายเคืองต่อผิวบ่อย ๆ เดี๋ยวหน้าลอก เดี๋ยวหน้าแดง แน่นอนว่า รอยเหี่ยวย่น ความหมองคล้ำของผิวจะตามมา ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ยาที่ใช้ทางการแพทย์ เช่น ยาสิว มักก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้บ่อย ควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
  1. ใช้ผลิตภัณฑ์แต่พอดี  การใช้ผลิตภัณฑ์ กลุ่ม Anti-aging เช่น กลุ่มลบเลือนริ้วรอย หรือเพิ่มความขาวใส หากใช้มากกว่าสองตัวบนหน้าในคราเดียวกัน มักจะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย แทนที่จะดี กลับทำให้ริ้วรอย รอยคล้ำมองเห็นชัดขึ้นไปอีก
  1. ต้องเป็นผู้บริโภคที่ฉลาด  คนส่วนใหญ่มักคิดว่าผลิตภัณฑ์ที่แพงมักจะดี มีประสิทธิภาพดีเลิศ อยากบอกว่าไม่เสมอไปค่ะ ผลิตภัณฑ์ที่ดี ไม่ใช่ของแพง แต่ต้องเป็นของที่ใช้แล้ว เหมาะ ตรง แก้ปัญหาให้เราอย่างถูกจุด และไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง
  1. อย่าใจร้อน  รู้ไม๊คะว่า กว่าที่ผลิตภัณฑ์ตัวนึง จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบนใบหน้างาม ๆ ใช้เวลาเป็นเดือน ๆ บางทีอาจจะถึงสามสี่เดือนเลย รอสักนิดก่อนจะเปลี่ยนไปใช้ตัวใหม่ หรือคิดว่ามันไม่ได้ผลค่ะ