1.แสง UV ที่ลงมาบนพื้นโลก คือ UVB ทำให้เกิดการไหม้และมะเร็งผิวหนัง ส่วน UVA ทำให้เกิดฝ้า กระ รอยเหี่ยวย่น แก่ก่อนวัย รวมถึงมะเร็งผิวหนังบางชนิด

2.เลือกให้เหมาะกับชีวิตประจำวัน ถ้าทำงานอยู่ภายในอาคารทั้งวัน ไม่ได้นั่งติดหน้าต่าง (UVA ทะลุกระจก) ไม่ได้ออกนอกอาคารช่วงเที่ยง อาจจะทาครั้งเดียวตอนเช้า แต่หากต้องทำงานหรือเล่นกีฬากลางแจ้งควรใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง และทาซ้ำบ่อย ๆ

3.UV ไม่ใช่แสงที่เรามองเห็นได้ และไม่มีความร้อน ดังนั้น หากนั่งในบริเวณที่แดดส่องไม่ถึงแต่อยู่กลางแจ้ง หรือนั่งในรถที่เปิดแอร์เย็น พึงระลึกไว้ว่าเราสัมผัสกับ UV ตลอดเวลา

4.ประสิทธิภาพของครีมกันแดด ดูได้จาก
a.SPF: Sun protection factor ซึ่งค่านี้จะวัดประสิทธิภาพของกันแดดต่อ UVB เท่านั้น SPF 10 หมายความว่า ถ้าปกติเราตากแดดแล้วแดงภายใน 10 นาที หากทาครีมกันแดด SPF10 แล้วไปยืนตากแดด จะทนได้มากขึ้นถึง 100 นาทีแล้วแดง หากใช้ SPF30 จะทนได้มากขึ้นถึง 300 นาที คือประมาณห้าชั่วโมงผิวจึงจะแดง
b.PA, PPA, PFA เป็นค่าที่วัดประสิทธิภาพของครีมกันแดดต่อ UVA ยังไม่มีมาตรฐานการวัดที่ชัดเจนเหมือนค่า SPF โดยปกติจะแสดงค่า เป็น หนึ่งบวก สองบวก สามบวก สี่บวก

5.สิ่งที่ควรรู้คือ การวัดค่า SPF นั้น ใช้ครีมกันแดดในปริมาณ 2 mg/cm2 หรือง่าย ๆ คือครีมหลอด 30 gm ทาทั้งตัวคราวเดียวจะได้ SPF เท่ากับที่เขียนอยู่บนขวดครีมกันแดด ซึ่งปริมาณดังกล่าวค่อนข้างมาก ในชีวิตประจำวันพบว่า คนส่วนใหญ่ใช้ครีมกันแดดในปริมาณที่น้อยกว่า ถึง 4 เท่าทำให้ค่า SPF ที่ได้จริงลดลงอย่างมาก เช่น หากทาครีมกันแดด SPF 30 ในปริมาณดังกล่าว เราจะได้ SPF เพียงแค่ 3 เท่านั้น (ในความเห็นของผู้เขียนจึงแนะนำว่า แม้ว่าในความเป็นจริงเราต้องการ SPF แค่ 10-15 แต่การทาครีมกันแดดของเราทำให้ประสิทธิภาพมันลดลงอย่างมาก จึงแนะนำให้ใช้ SPF สูง ๆ ดีกว่าค่ะ)

6.ครีมกันแดดสามารถทาทับได้เลย แม้จะแต่งหน้าอยู่ก็ตาม ลองหาครีมกันแดดแบบน้ำหรือเจลเพื่อใช้ในการทาซ้ำดูสิคะ (อันนี้ข้อแนะนำส่วนตัวค่ะ)

7.ครีมกันแดดยิ่งมีความมันมากยิ่งเกาะติดผิวได้ดี

8.หากมีกิจกรรมทางน้ำ หรือมีเหงื่อออก แน่นอนว่าครีมกันแดดที่ทาอยู่คงไม่ติดผิว ต้องทาซ้ำบ่อย ๆ

9.นอกจากครีมกันแดดแล้ว อย่าลืมอุปกรณ์กันแดดอื่น ๆ เช่น หมวก ร่ม แว่นกันแดด เสื้อแขนยาวด้วยเสมอ

หากเราเข้าใจหลักการเบื้องต้นของครีมกันแดด จะทำให้เราสามารถปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง และสนุกกับการใช้ค่ะ ที่สำคัญ การทาให้เป็นนิสัยทุกวัน ก็จะเป็นตัวป้องกันภัยจาก ยูวีที่มาสู่ผิวทุกคนในรูปแบบต่างๆ ได้เป็นอย่างดีค่ะ ดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากยูวีนะคะ